AD9 Architects

THE LONG CAFFE

THE LONG CAFFE

AD9 Architects

Nhóm kiến trúc sư thực hiện : Nguyễn Nhỏ, Đặng thành Phát, Nguyễn Đức Truyền, Nguyễn Tấn Sinh

Địa điểm : Số 3 Phổ Quang, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

Diện tích : 360m2

Năm hoàn thành : 2018

Vật liệu sử dụng : Bê tông, đá mài, gỗ tự nhiên, kính

Nhiếp ảnh gia : Quang Trần

 

The Long Caffe là một quán cà phê được cải tạo từ hình thức kiến trúc đến nội thất bên trong. Hiện trạng là một ngôi nhà cũ được sử dụng làm văn phòng. 

Quá trình đô thị hóa của Sài Gòn cũng dẫn theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, dịch vụ công cộng khác. Người Sài Gòn uống cà phê vào buổi sáng để khởi đầu một ngày mới, hay họ hẹn nhau tại các quán cà phê để trao đổi những câu chuyện về cuộc sống hay công việc, điều đó dần hình thành như một nét văn hóa đời sống của họ. The Long Caffe là một quán cà phê hình thành nên từ những điều kiện như vậy.

Như chúng tôi đã nói trước khi chúng tôi bắt đầu công trình cũ là ngôi nhà cũ, xuống cấp, tổng thể là sự lẫn lộn của nhiều đường nét và hình khối. Chúng tôi muốn tạo ra một không gian mang tinh thần cộng đồng, chính xác hơn là nơi thưởng thức cà phê của những người đã trưởng thành, bởi vì ở The Long Caffe họ đánh giá cao chất lượng cà phê của họ. Ở tầng trệt chúng tôi tổ chức khu vực quầy pha chế, máy rang cà phê, các bàn nhóm làm việc hoặc bàn nhỏ được bố trí xoay quanh khu vực này. Không gian trệt gần như không sử dụng vách ngăn chia, chúng tôi ưu tiên sự thông thoáng và gần như những người khách luôn nhìn thấy nhau.

Khoảng giếng trời ở công trình cũ được chúng tôi sử dụng lại, chúng tôi tạo một mảng xanh ở đây và cũng là khoảng không gian liên kết 2 tầng với nhau. Ánh sáng tự nhiên vẫn đảm bảo với việc sử dụng ô giếng trời này.

Tầng 1 chúng tôi sử dụng những họa tiết của gạch bông gió để làm điểm nhấn, chúng tôi chia nhỏ không gian một cách ước lệ bằng cách thay đổi các mẫu bàn ghế nội thất, nhằm tạo nên sự chuyển tiếp và hấp dẫn thị giác hơn. Chúng tôi thiết kế khoảng sân lớn ở tầng 1 để trồng cây xanh và tạo ra một không gian gần gũi với thiên nhiên hơn.

Ở The Long Caffe chúng tôi muốn tối giản hóa việc tổ chức không gian và chúng tôi đưa những chi tiết cửa lá sách truyền thống, gạch bông gió, xi măng thô và gỗ tự nhiên vào công trình để tạo nên những điểm nhấn về văn hóa truyền thống trong không gian công cộng hiện đại.

 

Copyright © AD9 | ARCHITECTS 2018