AD9 Architects

CAN THO HOUSE

Nhà Cần Thơ
Địa điểm : Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ
Chủ đầu tư : Anh Trí, Chị Ngọc
Diện tích : 4.5mx48m
Nhóm thiết kế : Nguyễn Nhỏ, Hứa Hữu Phước, Phan Trọng Hiệp, Nguyễn Thanh Hải Nam, Lê Thị Minh Châu, Nguyễn Vân Khánh, Trần Mi Nhật, Trần Lam Linh
Thi công : TTH Buil( Xây dựng), Anh Chiến( Cơ khí), Anh Khanh( Đá mài), Anh Lộc( Nhôm kính), Nội Thất ( An Huy)…
Giám sát : Nguyễn Tấn Sinh
Ánh sáng : LYK Lighting
Mô hình : Trần Văn Tân
Năm hoàn thành : 2022
Nhiếp ảnh : Hoàng Lê
[English below]
Công trình nằm ở một trong những trục đường chính của Thành phố Cần thơ, ngôi nhà là nơi ở của gia đình gồm ba thế hệ ( văn hóa tam đại đồng đường) sinh hoạt cùng nhau. Trong dòng chảy hơn 300 năm cuộc chinh phục vùng đất Phương Nam của người Việt. Từ những cuộc di cư, trở thành thuộc địa của người Pháp và phát triển đô thị như ngày hôm nay…Quá trình lịch sử đó đã khắc họa rõ nét bản sắc văn hóa của vùng đất này mà trong đó kiến trúc nhà ở đã trở thành di sản thể hiện được bản chất và yếu tố nguồn cuội của người miền Tây Nam Bộ.
Quá trình nhân lên không ngừng của các đô thị hiện nay khiến cho thế hệ thị dân ngày càng mù mờ về cội nguồn của mình. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong môi trường vật chất cảm thấy xa lạ với những bản sắc văn hóa đã từng nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ mình. Nhà Cần thơ được chúng tôi xây dựng ý tưởng trên những băn khoăn đó. 
Ngôi nhà có hướng Đông nam, chiều dài lớn của khu đất đối với chúng tôi là một lợi thế. Việc tổ chức các không gian được sắp xếp theo trình tự : Không gian buôn bán- sân trong- phòng khách- bàn ăn, bếp- sân phụ- phòng ngủ. Không gian thờ cúng, phòng học tập và các phòng ngủ khác ở lầu 1,2 được sắp xếp theo trật tự từ ngoài vào trong. Trong kiến trúc nhờ ở truyền thống Tây Nam Bộ vị trí của từng không gian phản ánh vai trò của chúng trong quan niệm về lối sống của gia chủ. Yếu tố linh hoạt và yếu tố cộng đồng trong ngôi nhà thể hiện qua các khu vườn nằm giữa các không gian hay các mái hiên kéo dài từ trong nhà ra ngoài để làm nơi sinh hoạt, chuyện trò với hàng xóm, láng giềng.
Cấu trúc mái dựa trên tính vần luật, nhịp điệu, nhìn từ trên cao các gian nhà được tách ra như các ngôi nhà Bè trong văn hóa sông nước của người miền Tây, lênh đênh nhưng không cô độc. Các không gian tĩnh cứ lùi dần theo chiều sâu, ranh giới phân không gian chung chỉ mang tính tương đối, ước lệ. Cách tổ chức này giúp chúng tôi xử lý vấn đề thông gió xuyên phòng và giảm thiểu tiếng ồn cho các phòng ngủ. 
Chúng tôi hi vọng ngôi nhà sẽ là nơi nuôi dưỡng tâm hồn các con nhỏ và gắn kết các thế hệ. Ngoài ra qua công trình chúng tôi cũng muốn góp một phần nhỏ trong việc gìn giữ bản sắc, văn hóa địa phương.
-----
The house is located along the main roads of Can Tho City, and is the accommodation of a three-generation family (the culture of “tam đại đồng đường” – three generations living under the same roof). Within the history of more than 300 years conquering the Southern land of Vietnamese people: from the migrations, to the colonization of French people and developing into the urban of today…said historical process clearly depicted the cultural identity of this area, in which housing architecture has become a heritage showcasing the nature and origin of the people from the Southwest region.
The fast paced development of today’s urbans has resulted in later generations slowly forgetting about their origin. Children born and raised in a material environment are being alienated from the cultural identities that have raised their parents and grandparents. We formed the idea for Can Tho House based on those concerns.
The house is southeast facing, with the large length of the land being an advantage to us. The spaces within the house is arranged in the following sequence: commercial space – courtyard – living room – dining table, kitchen - side yard – bedroom. The altar, study room, and other bedrooms on the first and second floor are arranged from outside to inside. The architecture of the Southwest region utilizes the position of each living space to reflect their role in the owner’s lifestyle. The flexible and communal elements in the house are represented through the gardens located between the spaces, and through the eaves extending from the inside to the outside to serve as a place to socialize with neighbors.
The roof structure is based on rhyme and rhythm. Viewed from above, the living spaces are separated like the Be houses (floating houses) in the living culture of the Southwestern people: day by day floating along the rivers, but they are never lonely. The static spaces slowly recede along the depth of the house, with the boundaries between them only being approximate. This arrangement helps us greatly in handling cross-room ventilation and noise reduction in the bedrooms.
We hope that this house will be a place that nurtures the soul of the children and bind all generations together. Through this project, we also want to contribute a small part in the efforts to preserve the local’s culture and identity.

Copyright © AD9 | ARCHITECTS 2018