AD9 Architects

ANPHA OFFICE

 

VĂN PHÒNG ANPHA
Năm thực hiện : 2O16 - 2O17
Diện tích : 3.95x25
Địa điểm : Quận 11- Saigon
Đơn vị thiết kế : AD9 architects
Chủ trì thiết kế : Nguyễn Nhỏ
Nhóm thiết kế : Nguyễn Nhỏ, Nguyễn Tuấn Nghĩa, Trần Long Sử, Đặng Thành Phát, Nguyễn Đức Truyền, Võ Văn Trưởng
Hình ảnh : Quang Trần

 
Văn phòng Anpha hình thành sau nhiều thay đổi lớn về công năng từ Chủ đầu tư. Ban đầu chúng tôi nhận được đề bài để vẽ một ngôi nhà ở gia đình 5 thành viên, bà nội, 2 vợ chồng và 2 cháu nhỏ. Những năm gần đây chúng tôi quen dần với những dự án nhà phố tại Sài Gòn, nhưng đây là công trình có chiều dài lớn, chúng tôi muốn tạo ra những không gian có tính tương tác và giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình, tận dụng chiều dài lớn chúng tôi dành một phần diện tích lớn cho khoảng giếng trời, đây chính là không gian liên kết tất cả các không gian còn lại của ngôi nhà, những hoạt động, sự cân bằng giữa yếu tố tĩnh - động, đối lưu không khí, ánh sáng và thiên nhiên. 
Sau khi công trình đã xây dựng xong phần thô thì chúng tôi nhận được chia sẻ của Chủ đầu tư về mong muốn thay đổi toàn bộ công năng của ngôi nhà nhằm chuyển sang vận hành công ty gia đình với quy mô vừa phải, hoạt động về ngành Dược và Thiết bị y tế. Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình thực hiện dự án này với chúng tôi, Công trình đã định hình tất cả về không gian về một ngôi nhà ở. Nhưng chi tiết thuận lợi để chúng tôi điều chỉnh là các phòng ban của công ty Anpha điều chỉ 5-8 nhân viên, nên việc tận dụng các phòng ở vốn đã hình thành là phù hợp. Những mảng tường kính lớn chúng tôi sử dụng để khai thác tối đa khoảng thiên nhiên từ giếng trời, gần như tất cả các không gian làm việc điều có hai lớp thiên nhiên bao bọc, việc vận hành công ty cũng trở nên thú vị khi các nhân viên luôn nhìn thấy nhau, họ hít thở và cảm nhận được không khí tự nhiên, sự tươi mát của cây xanh. Đây là yếu tố mà chúng tôi chắc chắn những văn phòng tọa lạc ở những cao ốc không có được.
Trong suốt quá trình thực hiện công trình tuy có những thay đổi, những điều chỉnh lớn nhưng có một điều mà chúng tôi giữ được là không gian được hình thành để phục vụ tốt nhất nhu cầu của con người tồn tại ở đó. Từ nếp sinh hoạt của một gia đình hay văn hóa vận hành của một công ty thì cái mà con người mang lại cho nhau là sự kết nối, yêu thương và khỏe mạnh.
Chúng tôi ghi lại những hình ảnh tại công ty Anpha sau gần 2 năm hoạt động, để cảm nhận được những điều mình tạo nên đã đi đúng định hướng và lấy động lực thực hiện những công trình tiếp theo.

Copyright © AD9 | ARCHITECTS 2018